Tự tiện dùng thuốc tốt cho gan, làm hạ men gan có đảm bảo cho sức khoẻ?

 Hiện nay, các quý ông do uống nhiều bia rượu đinh ninh bị yếu gan vì khó tiêu, đầy bụng. Nhiều người tự bắt bệnh cho mình là bị viêm gan, men gan tăng cao, đã tự ý mua thuốc hay một số loại thức ăn trách nhiệm bổ gan, làm hạ men gan về sử dụng không theo chỉ định của bác sĩ mà không biết được rằng, dùng như vậy rất rủi ro cho sức khoẻ.

Theo những thống kê gần đây cho thấy, nước ta có tỉ lệ mang virus viêm gan B rất cao khoảng 15-20% (có khoảng 10 triệu người đang bị nhiễm bệnh).Theo đó, viêm gan là hiện tượng tế bào gan bị viêm, bị hư hoại và chết đi. Nguyên nhân thường gặp nhất thời kỳ này là viêm gan do nhiễm siêu vi và có giải pháp do nhiễm độc (do tin tưởng sử dụng viên uống lâu dài, đặc biệt do nghiện rượu, dùng bia rượu dài ngày).


Tham khảo: thuoc giai doc nong gan


Nắm bắt được điều này, nhiều quý ông tự bắt bệnh cho mình là bị viêm gan, men gan tăng cao, đã tự ý mua viên uống hay một số loại thực phẩm có trách nhiệm bổ gan, làm hạ men gan về thường xuyên dùng không theo chỉ định của bác sĩ.


Thuốc bổ gan, thuốc làm hạ men gan được phân loại vào nhóm thuốc uống gọi là viên uống hướng gan (hepatotropes). Đây là thuốc có tác dụng trợ giúp điều chỉnh các dấu hiệu rối loạn do tổn thương do các nguyên do do nhiễm siêu vi và có biện pháp do nhiễm độc, trong đó có tác dụng bảo quản nhu mô gan hoặc hỗ trợ làm hạ men gan. Các viên uống này còn giúp điều chữa viêm gan siêu vi, viêm gan do nghiện rượu, gan nhiễm mỡ, làm giảm nhanh amoniac máu (để trị và phòng hôn mê gan), bên cạnh đó còn trị bệnh các rối loạn tiêu hóa như khó tiêu, táo bón. Vì thế, đối với người phát hiện có men gan tăng cao (phải được xét nghiệm máu thấy men gan ALT, AST tăng cao hơn nhiều so với giới hạn bình thường), nên hỏi ý kiến bác sĩ về việc luôn tin tưởng dùng viên uống hạ men gan.Tự ý dùng viên uống bổ gan, làm hạ men gan có đảm bảo cho sức khoẻ?


Hiện nay trên thị trường xuất hiện nhan nhản các loại thức ăn có trách nhiệm bổ gan, làm hạ men gan. Có nhiều loại TPCN có rất hiệu quả rất cao, được dùng hỗ trợ điều trị viêm gan bằng cách thức tăng cường chức năng gan, hỗ trợ tái tạo nhu mô gan bị tổn thương, trị các rối loạn tiêu hóa (khó tiêu, táo bón) do suy ổn định có trách nhiệm gan, giúp giải độc gan trong bệnh lý gan do rượu…


Tham khảo thêm: thuoc uong mat gan giai doc


Một số chế phẩm được xem như là có nguyên nhân hợp chất tự nhiên, chủ yếu bào chế từ các chất lấy từ dược thảo, có những tác dụng tích cực, gây ra cực tốt bồi bổ sức khoẻ người thường xuyên dùng, đặc biệt khi dùng đúng liều lượng sẽ có tính không nguy hiểm cao. Tuy nhiên cũng không it loại TPCN được quảng cáo trợ giúp làm tăng có trách nhiệm và giải độc gan do các yếu tố độc hại như bia rượu, hóa chất, … gây nhầm lẫn TPCN là viên uống. Và như vậy người bệnh cứ yên tâm dùng mà không biết mình bị đánh lừa, tiền mất tật mang, rước họa vào người.


Đối với người không đang điều trị bệnh bệnh nhưng cảm thấy yếu gan, có mẹo hay dùng các chế phẩm này để giúp, bổ sung cho gan. Tuy nhiên, trong trường hợp người bệnh đang trị một bệnh nào đó hoặc đang điều điều trị bệnh gan, nhất thiết phải hỏi ý kiến bác sĩ về việc có được dùng một số loại TPCN hay không. Đối với người dùng nhiều bia rượu, không được phép quá lạm dụng vào việc dùng một số loại dược phẩm có tác dụng làm hạ men gan vì đây là một loại hoá dược, hơn nữa việc lạm dụng thuốc dễ dẫn đến việc lạm dụng rượu, bia.


Vì vậy, khi tin dùng viên uống, TPCN nên tìm đến tư vấn của các chuyên gia y tế, các nhà chuyên môn để có rất hiệu quả và tuyệt đối an toàn nhất vì chỉ họ mới là người có thẩm quyền quyết định dùng viên uống, biến đổi thuốc, kể cả dùng TPCN.