Phòng ngừa chứng cao huyết áp bằng chế độ ăn và lối sống

Cao huyết áp hiện nay đã trở thành một căn bệnh khá phổ biến và thường hay gặp ở cả đối tượng trẻ tuổi và người già. Các yếu tố liên quan đến việc gia tăng huyết áp thường gắn liền vớI đời sống hiện đại như: thừa cân, hút thuốc uống lá, uống rượu nhiều, thừa lượng muối và lượng chất béo trong khẩu phần ăn… cho nên, duy trì một lối sống lành mạnh là phương pháp kết quả tốt nhất để phòng tránh căn bệnh này.

Chế độ sử dụng thực phẩm cho người bị cao huyết áp
Việc sử dụng thuốc trị cao huyết áp phải do BS chỉ định nhưng một vấn đề khác cũng cần đặt ra, đó là làm giảm yếu tố nguy cơ cao huyết áp do bổ sung thức ăn. Vì thế, chế độ dinh dưỡng thích hợp là cần thiết.

Xem thêm: thuoc tang tri nho cho nguoi gia

– Thông thường nên ăn 3 bữa/ngày, không nên ăn vặt.
– Tránh thức ăn chiên xào, làm mờ mỡ, nhất là mỡ động vật. Tốt nhất là thường xuyên dùng thức ăn hấp, luộc.
– Tránh các chất kích thích như trà, cà phê, thuốc lá…
– Nên ăn nhiều rau quả xanh để bồi những dưỡng chất quý xơ cho các bộ phân các bộ phân cơ thể, dùng dầu thực vật thay mỡ… và một số loại thực phẩm có chức năng từ ngũ cốc, trái cây, thực phẩm chức năng từ sữa…
– Trong những loại thịt thì ưu tiên cá, sau đó đến thịt gia cầm, cuối cùng mới đến thịt bò, heo, cừu.
– Hạn chế ăn muối, các nước chấm mặn, các thực phẩm giàu natri như: tôm khô, trứng vịt muối, chanh muối, thịt chà bông…

Bạn nên đọc: thuốc uống trắng da

Tham khảo: dầu cá omega 3 cua my

Bỏ thói quen xấu
– Ngưng hút thuốc uống: là phương pháp hiệu nghiệm nhất để làm mất cả bệnh tim mạch lẫn không tim mạch ở người cao huyết áp.
– Bớt uống rượu: có một số với chứng cho thấy, có mối tương quan chặt chẽ giữa uống rượu, huyết áp và tỷ lệ bệnh cao huyết áp trong cộng đồng. Ngoài ra, rượu làm giảm công dụng của thuốc hạ huyết áp. Những người này cần lưu ý, nếu uống nhiều rượu sẽ gia tăng nguy cơ bị tai biến mạch máu não.
– Tăng hoạt động thể lực: giảm bớt béo phì, người sống tĩnh tại cần tập thể dục đếu đặn ở mức vừa phải như đi bộ nhanh hoặc bơi lội trong vòng 30 –45 phút, 3-4 lần/tuần. Các hoạt động thể dục này kết quả tốt hơn chạy hoặc nhảy và có mẹo hay làm giảm huyết áp tâm thu từ 4- 8mmHg. Các tập luyện nặng như cử tạ có công dụng tăng cường huyết áp, cho nên nên tránh.